Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế

1. Vị trí, địa chỉ:

Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, tên tiếng Anh: Department of Nutrition and Dietetics

Địa chỉ: Phòng 2202, tòa nhà 6 tầng (Nhà B)

Điện thoại: 043.5764558 (máy lẻ 221)

Email: dinhduonglaokhoa@gmail.com

2. Sơ đồ tổ chức:

Tổng số nhân lực hiện có 4 người, trong đó: 01 Tiến sỹ Bác sỹ, 01 Cử nhân điều dưỡng, 01 Điều dưỡng, 01 Cử nhân dinh dưỡng tiết chế.

 Trưởng Khoa: TS.BS. Nghiêm Nguyệt Thu

Trưởng Khoa: TS. Nghiêm Nguyệt Thu

3. Lịch sử hình thành và phát triển:

Khoa Dinh dưỡng - tiết chế được thành lập vào ngày 19/5/2015, theo Quyết định số 331/QĐ-BVLK của Giám đốc Bệnh viện.

4. Chức năng, nhiệm vụ, các kỹ thuật của Khoa:

  1. Chức năng:
  • Khoa Dinh dưỡng - tiết chế chịu trách nhiệm giúp Giám đốc Bệnh viện trong công tác tổ chức, thực hiện chăm sóc dinh dưỡng chất lượng cao nhất cho bệnh nhân, đẩy mạnh thực hành dinh dưỡng lâm sàng.
  1. Nhiệm vụ và Quyền hạn:
  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân, kiểm tra và giám sát việc cung cấp suất ăn cho bệnh nhân theo các tiêu chuẩn do Bộ Y tế ban hành.
  • Kiểm tra chất lượng dinh dưỡng và an toàn thực phẩm đối với bộ phận chế biến và cung cấp suất ăn, dịch vụ ăn, uống trong Bệnh viện.
  • Hội chẩn dinh dưỡng với các Khoa lâm sàng cho bệnh nhân nội trú.
  • Khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng cho người bệnh ngoại trú.
  • Giáo dục truyền thông về dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Thực hiện công tác đào tạo về dinh dưỡng, tiết chế.
  • Tham gia nghiên cứu khoa học, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật về dinh dưỡng, tiết chế trong điều trị, phòng bệnh và nâng cao sức khỏe cho bệnh nhân cao tuổi.
  • Phối hợp với các đơn vị trong và ngoài nước hỗ trợ phát triển hoạt động của Khoa.
  • Thực hiện các nhiệm vụ khác khi được phân công.
  1. Các kỹ thuật của khoa phòng
  • Tư vấn dinh dưỡng và xây dựng thực đơn cho các chế độ ăn

Chuyên gia dinh dưỡng sẽ đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân để xây dựng kế hoạch chăm sóc dinh dưỡng cho từng bệnh nhân dựa vào tình trạng bệnh, thói quen ăn uống, tình trạng tâm lý... Tư vấn dinh dưỡng và xây dựng thực đơn điều trị cho tất cả bệnh nhân với các bệnh khác nhau như:

  • Đái tháo đường, rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, gút
  • Thừa cân, béo phì, suy dinh dưỡng, suy kiệt
  • Đột quị, nuốt khó, bệnh Parkinson, sa sút trí tuệ
  • Bệnh tiêu hóa: dạ dày, gan mật...
  • Suy tim, suy thận, bệnh phổi tắc nghẽn, loãng xương
  • Hỗ trợ dinh dưỡng:

Hỗ trợ dinh dưỡng cho các bệnh nhân suy dinh dưỡng nặng, ăn kém, rối loạn nuốt khi chế độ ăn thông thường không đủ đáp ứng nhu cầu. Các loại dinh dưỡng hỗ trợ bao gồm:

  • Bổ sung dinh dưỡng đường miệng: chế độ ăn đặc biệt
  • Ăn qua sonde
  • Dinh dưỡng tĩnh mạch
Tập thể Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế
Kiểm tra suất ăn
Chuẩn bị suất ăn cho bệnh nhân
Chuẩn bị suất ăn cho nhân viên và bệnh nhân
Tư vấn dinh dưỡng
Khám, đánh giá dinh dưỡng
Khám, đánh giá dinh dưỡng