Hướng dẫn thực hiện các kỹ thuật Chẩn đoán hình ảnh

HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN CÁC KỸ THUẬT CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH TẠI BỆNH VIỆN LÃO KHOA TRUNG ƯƠNG

Khoa Chẩn đoán hình ảnh - Bệnh viện Lão khoa Trung Ương làm việc theo lịch hoạt động của Bệnh viện, phục vụ bệnh nhân cấp cứu 24/24h tất cả các ngày trong tuần, phục vụ bệnh nhân khám thường quy trong giờ hành chính từ Thứ Hai đến Thứ Sáu.

Các kỹ thuật đang triển khai tại Khoa bao gồm:

• Xquang kỹ thuật số (DR): Phổi, lồng ngực, xương chi, cột sống, xoang, tai xương chũm, ổ bụng, hệ tiết niệu không chuẩn bị….
  • Cộng hưởng từ hạt nhân (MRI): Thần kinh (sọ não, cột sống), cơ xương khớp....
  • Cắt lớp vi tính (CT Scan): Thần kinh (não, cột sống), sọ mặt, cổ, hô hấp - lồng ngực, ổ bụng – tiểu khung, tiêu hóa, tiết niệu, cơ xương khớp, tai mũi họng (xoang, vòm)...,

Trong thời gian tới, Khoa Chẩn đoán hình ảnh sẽ triển khai các kỹ thuật: X-quang kỹ thuật số tuyến vú, Cộng hưởng từ 3.0 Tesla, Cắt lớp vi tính 128 - 256 dãy,  Cắt lớp vi tính mạch máu, Điện quang can thiệp (thần kinh, tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, sản phụ khoa).

1. Hướng dẫn quy trình thực hiện các kỹ thuật Chẩn đoán hình ảnh:

- Bệnh nhân khám ngoại trú tại Bệnh viện, sau khi được bác sĩ lâm sàng khám, chỉ định và thực hiện các thủ tục hành chính tại quầy đón tiếp khoa Khám bệnh sẽ được khoa Chẩn đoán hình ảnh sắp xếp thực hiện kỹ thuật theo thứ tự, ưu tiên bệnh nhân cấp cứu và người bệnh trên 80 tuổi. Bệnh nhân khám theo yêu cầu sẽ được điều dưỡng Khoa Khám bệnh đặt hẹn. Đối với chụp cộng hưởng từ bệnh nhân sẽ được nhân viên tiếp đón ghi số điện thoại và thông báo giờ chụp để bệnh nhân chuẩn bị trước khoảng 15 phút

- Lấy kết quả chẩn đoán hình ảnh:

Thông thường, bệnh nhân chụp cộng hưởng từ và chụp cắt lớp vi tính sẽ lấy phim và kết quả đọc chẩn đoán sau khoảng 60 phút ở ngay tại phòng chụp.

Kết quả X-quang sẽ được trả tại Phòng số 15 sau khoảng 30 phút.

Các trường hợp phức tạp, cần hội chẩn, bệnh nhân sẽ được thông báo và trả kết quả sau khi hội chẩn.

Bệnh nhân khám theo yêu cầu sẽ được Điều dưỡng Khoa khám bệnh lấy kết quả và gửi về phòng khám ban đầu.

2. Một số lưu ý khi thực hiện các kỹ thuật Chẩn đoán hình ảnh:

2.1. Đối với bệnh nhân cấp cứu

• Không cần chuẩn bị.
  • Lưu ý: Nhân viên y tế đi kèm khi thực hiện kỹ thuật.

2.2. Đối với bệnh nhân thông thường.

a. Bệnh nhân chụp X-quang:

Thụt tháo phân trước khi chụp hệ tiết niệu không chuẩn bị. Các kỹ thuật còn lại không yêu cầu cần chuẩn bị trước.

b. Bệnh nhân chụp Cộng hưởng từ ( MRI):

- Chống chỉ định tuyệt đối: Bệnh nhân có máy tạo nhịp tim(pace-maker).

- Không mang vào phòng chụp: Bình oxy, đồng hồ, chìa khoá, thẻ ATM, máy trợ thính, răng giả và các vật liệu kim loại khác.

- Cần thông báo cho Bác sĩ, Kỹ thuật viên chụp nếu bệnh nhân có: Van tim nhân tạo, phương tiện kết xương, kẹp kim loại trong phẫu thuật não (clips), mảnh đạn trong cơ thể, miếng kim loại trong mắt, mảnh cấy kim loại.

- Mang theo phim và các kết quả cận lâm sàng trước đó (nếu có).

- Trong trường hợp cần tiêm thuốc đối quang để làm rõ chẩn đoán, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân sẽ được cán bộ y tế tiến hành sàng lọc các yếu tố nguy cơ trước tiêm thuốc đối quang từ và sẽ làm thủ tục ký giấy cam đoan đồng ý tiêm thuốc đối quang từ.

Lưu ý:

• Chụp MRI yêu cầu bệnh nhân hợp tác tối đa: Đối với bệnh nhân là trẻ em, bệnh nhân trong tình trạng kích thích sẽ được chỉ định dùng thuốc an thần và có nhân viên y tế theo dõi trong quá trình chụp.

c. Bệnh nhân chụp Cắt lớp vi tính (CT Scan):

- Bệnh nhân chụp Cắt lớp vi tính sọ não: Thường không cần chuẩn bị, trừ trường hợp cần tiêm thuốc cản quang thì cần nhịn ăn trước ít nhất 4 giờ và làm xét nghiệm chức năng thận, bệnh nhân sẽ được cán bộ y tế sàng lọc các yếu tố nguy cơ trước tiêm thuốc cản quang và sẽ làm thủ tục ký giấy cam đoan đồng ý tiêm thuốc cản quang i -ốt.

- Bệnh nhân chụp Cắt lớp vi tính các bộ phận khác:

- Bệnh nhân không tiêm thuốc cản quang: Không cần chuẩn bị gì.

- Bệnh nhân cần tiêm thuốc cản quang:

+ Nhịn ăn trước ít nhất 4 giờ;

+ Làm xét nghiệm chức năng thận;

+ Mang theo phim và các kết quả cận lâm sàng trước đó (nếu có).

+ Bệnh nhân sẽ được cán bộ y tế sàng lọc các yếu tố nguy cơ trước tiêm thuốc cản quang và sẽ làm thủ tục ký giấy cam đoan đồng ý tiêm thuốc cản quang i- ốt.

Mọi chi tiết xin liên hệ số điện thoại Khoa Chẩn đoán hình ảnh: 043.5760750 hoặc 043.5765429.