Họp triển khai dự án nghiên cứu dành cho bệnh nhân Alzheimer tại Hà Nội

Ngày 15/8/2016 tại Bệnh viện Lão khoa Trung Ương, GS.TS. Phạm Thắng - Giám đốc Bệnh viện đã có buổi làm việc với đại diện trường Đại học South Carolina -Hoa Kỳ, Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm y tế Sóc Sơn về việc phối hợp trong việc triển khai dự án “Ứng dụng mô hình can thiệp REACH VA đối với người chăm sóc bệnh nhân Alzheimer tại Sóc Sơn, Hà Nội”. Đây là dự án do Viện sức khỏe - Hoa Kỳ (NIH) tài trợ và do Bệnh viện Lão khoa Trung Ương, Trường Đại học California Davis, Trường Đại học South Carolina  - Hoa Kỳ đồng thực hiện.

Phát biểu tại cuộc họp, GS.TS. Phạm Thắng cho biết trong vài thập kỉ tới, các quốc gia thuộc nhóm có thu nhập thấp và trung bình như Việt Nam sẽ diễn ra sự dịch chuyển dân số làm tăng nhanh số lượng người cao tuổi, dẫn đến sự gia tăng số người bị mắc bệnh sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, Việt Nam hiện vẫn chưa có các chương trình và các dịch vụ chăm sóc liên quan đến bệnh Alzheimer và các bệnh do suy giảm nhận thức tại cộng đồng. Dự án nhằm nâng cao năng lực cho người chăm sóc bệnh nhân Alzheimer tại Sóc Sơn thông qua việc áp dụng mô hình can thiệp REACH VA. Đây làmô hình đã được triển khai hiệu quả tại Mỹ và Hồng Kông và có nhiều điểm chính tương đồng với các mô hình can thiệp đã được thử nghiệm thành công tại Ấn Độ - một quốc gia cũng thuộc nhóm thu nhập thấp và trung bình. Dự án này là tiền đề tiến tới quy mô hợp tác lớn hơn với các bên liên quan trong việc xây dựng mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng. GS.TS. Phạm Thắng bày tỏ mong muốn nhận được sự phối hợp chặt chẽ của Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm Y tế Sóc Sơn trong quá trình thực hiện dự án.

Về phía Sở Y tế Hà Nội, ông Vũ Duy Hưng - Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ Y cho biết sẽ báo cáo Lãnh đạo Sở về các nội dung của cuộc họp và đề nghị phía Bệnh viện có văn bản chính thức về việc phối hợp triển khai dự án.

Ông Phạm Quang Hải - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Sóc Sơn cho rằng dự án có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh tỉ lệ người mắc bệnh suy giảm nhận thức chiếm 40% trên số lượng người trên 80 tuổi tại Sóc Sơn và  mong muốn triển khai thành công dự án để có thể nhân rộng mô hình trên toàn quốc.