Hội thảo chính sách chăm sóc sức khỏe người cao tuổi 06/09/2016

Cùng với sự hợp tác, hỗ trợ của Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, chiều nay 06/09/2016, Bệnh viện Lão khoa Trung Ương đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chính sách chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. PGS. TS. Phạm Lê Tuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có các chuyên gia quốc tế đến từ Tổ chức Y tế Thế giới như TS. John Beard - Giám đốc Vụ Người cao tuổi của Tổ chức Y tế Thế giới tại Geneva, GS. Keizo Takemi - thành viên Thượng viện Nhật Bản, TS. Lokki Wai - Trưởng Đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam. Các đại biểu trong nước có đồng chí Nguyễn Văn Tiên - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, đồng chí Lê Thị Yến, Ủy viên thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, đồng chí Nguyễn Văn Tân - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế, lãnh đạo các Vụ, Cục Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội, Hội Y tế công cộng, Bệnh viện Lão khoa Trung Ương và một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS. TS. Phạm Lê Tuấn nhấn mạnh các tác động của tình trạng già hóa dân số ở Việt Nam tới mọi mặt của đời sống kinh tế, y tế, xã hội. Trước bối cảnh mô hình bệnh tật thay đổi và tốc độ già hóa dân số tăng nhanh, Bộ Y tế đang đẩy mạnh các biện pháp dự phòng bệnh tật, tăng cường công tác y tế cơ sở cho chăm sóc ban đầu, triển khai mô hình bác sỹ gia đình theo hướng tiếp cận chăm sóc toàn diện, liên tục để đáp ứng với nhu cầu chăm sóc sức sức khỏe của người dân nói chung và người cao tuổi nói riêng. Thứ trưởng cũng hy vọng thông qua Hội thảo này, Việt Nam có thể học hỏi được kinh nghiệm của các nước trên thế giới trong xây dựng và triển khai các chính sách xã hội, chính sách y tế và tài chính y tế cho người cao tuổi.

          Trong thời gian diễn ra Hội thảo, các đại biểu đã nghe các chuyên gia trong nước và quốc tế chia sẻ kinh nghiệm về phát triển chính sách y tế, thực trạng và các giải pháp chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Việt Nam cũng như Dự thảo Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2016 - 2020 của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình. Dưới sự điều hành của Chủ tọa đoàn gồm các đồng chí Nguyễn Văn Tiên, GS. Phạm Thắng và TS. John Beard, các đại biểu cũng đã thảo luận những vấn đề cấp bách trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Việt Nam hiện nay, đặc biệt là vấn đề chăm sóc dài hạn (long-term care), bảo hiểm y tế và các danh mục khám chữa bệnh đặc trưng cho người cao tuổi. Theo đó, việc học tập kinh nghiệm từ các quốc gia phát triển trên thế giới và điều chỉnh theo tình hình thực tiễn sẽ giúp cho Việt Nam có các kế hoạch xây dựng chính sách phù hợp trong chăm sóc y tế - xã hội cho người cao tuổi, góp phần nâng cao quyền lợi cho mọi người dân.  Hội thảo bế mạc hồi 17h cùng ngày.

Quang cảnh Hội thảo
PGS. TS. Phạm Lê Tuấn phát biểu khai mạc
GS. Keizo Takemi chia sẻ kinh nghiệm
TS. John Beard trình bày về Lão hóa khỏe mạnh
GS. Phạm Thắng trình bày thực trạng và các giải pháp chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Việt Nam
Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2016 - 2020 của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình - Bộ Y tế
Toàn cảnh Hội thảo