ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ TRIỂN KHAI 5S TẠI KHOA TIM MẠCH CAN THIỆP - NGOẠI

Ngày 04 tháng 6 năm 2020, dưới sự chủ trì của Ts.Bs Bùi Thúc Quang – Trưởng khoa TMCT- Ngoại kiêm Trưởng phòng QLCL,  Phòng QLCL đã phối hợp với khoa TMCT-Ngoại tổ chức buổi “Đánh giá kết quả triển khai 5S tại khoa TMCT-Ngoại”.

Tham dự buổi đánh giá có Ths.Bs Trần Văn Lực, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp; Ts.Bs Đào Quang Vinh, Trưởng phòng Công tác xã hội; Ths Trần Thị Hương Trà, Trưởng phòng Điều dưỡng, cùng đông đảo nhân viên phòng QLCL, khoa TMCT-Ngoại.

5S là một công cụ cải tiến năng suất chất lượng có nguồn gốc từ Nhật Bản. Tên gọi của 5S xuất phát từ những chữ cái S: Seiri (sàng lọc), Seiton (sắp xếp), Seiso (sạch sẽ), Sheiketsu (săn sóc) và shitsuke (sẵn sàng).

Thực hành tốt 5S nhằm mục đích tạo nên và duy trì một môi trường làm việc thuận tiện, nhanh chóng, chính xác và hiệu quả tại mọi vị trí làm việc, qua đó góp phần nâng cao chất lượng, năng suất lao động.

Sau 2 tuần thực hành  tại khoa TMCT-Ngoại của Bệnh viện đã thu được kết quả bước đầu đáng ghi nhận. Tài liệu được sắp xếp gọn gàng hơn, vị trí máy móc thiết bị được đặt đúng nơi quy định, quản lý hồ sơ bệnh án được chặt chẽ khoa học hơn, dễ thấy dễ lấy tiết kiệm thời gian đảm bảo tính hiệu quả của công việc hàng ngày.

Tại buổi đánh giá, các thành viên trong đoàn đã ghi nhận những nỗ lực của phòng QLCL và khoa TMCT-Ngoại. Đây là một trong những đơn vị tiên phong trong Bệnh viện triển khai thực hành bộ công cụ 5S. Đánh giá chung thì về cơ bản mới thực hiện tốt được 3S là sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, nhưng cũng là những kết quả rất tích cực. Đoàn đánh giá cũng khuyến cáo sau thời gian triển khai cần duy trì việc thực hiện 5S một cách thường xuyên liên tục và để đạt hiệu quả cao cần có sự chỉ đạo, vào cuộc quyết liệt kịp thời của lãnh đạo các đơn vị cùng sự đồng hành của toàn thể viên chức người lao động tại các khoa, phòng. Dù kết quả còn khá khiêm tốn, nhưng với những thành công bước đầu tại khoa TMCT-Ngoại, sẽ tạo cơ sở để các khoa phòng tham khảo, và triển khai tại đơn vị mình. Việc áp dụng, triển khai tại các khoa phòng có thể khác nhau tùy thuộc vào đặc điểm, chức năng nhiệm vụ của từng khoa phòng. Nhưng tất cả vì một môi trường làm việc sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp khoa học là mục tiêu mà toàn Bệnh viện hướng tới.

Một số hình ảnh triển khai hoạt động 5S tại khoa TMCT-Ngoại: