Cập nhật viêm phổi bệnh viện ở người cao tuổi

CẬP NHẬT ĐIỀU TRỊ VIÊM PHỔI MẮC PHẢI TRONG BỆNH VIỆN Ở NGƯỜI CAO TUỔI

Tác giả:    Chao-Hsien Lee, Chien-Liang Wu .
Phân viện lồng ngực và chăm sóc nội khoa,  Khoa  y quốc tế,  Bệnh viện trí nhớ Mackay và  Trường cao đẳng y tế , điều dưỡng và chăm sóc Mackay, Đài Bắc , Đài Loan.

Viêm phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong liên quan nhiễm khuẩn và là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 5 ở người già. Có một số các yếu tố nguy cơ của viêm phổi mắc phải ở người già đã được báo cáo như nghiện rượu, bệnh lý phổi và tim, người già sống ở nhà dưỡng lão và rối loạn nuốt.

Người ta đã tổng kết vấn đề viêm phổi mắc phải trong bệnh viện, nhấn mạnh vào những mầm bệnh đa kháng thuốc như trực khuẩn mủ xanh, các loài Acinetobacter và tụ cầu vàng kháng methicilin. Đặc điểm lâm sàng của viêm phổi ở người già có khác biệt đáng kể so với người trẻ và mức độ nặng của bệnh liên quan chặt với tuổi cao và các bệnh lý đi kèm theo độ tuổi.

Phế cầu là nguyên nhân gây viêm phổi thường gặp nhất ở người cao tuổi bị viêm phổi mắc phải sớm khi vào viện. Loại này không có nguy cơ đa kháng thuốc. Nên cân nhắc tới các loại trực khuẩn gram âm trong các trường hợp viêm phổi ở cư dân của nhà dưỡng lão, cũng như vi khuẩn kỵ khí ở bệnh nhân viêm phổi do sặc. Cần chú ý đặc biệt tới các biện pháp dự phòng như tiêm vắc xin, vệ sinh miệng và nuôi dưỡng.

Việc điều trị viêm phổi bệnh viện nên được thực hiện sớm với sử dụng hợp lý kháng sinh với liều thỏa đáng, tránh sử dụng quá mức kháng sinh bằng kiểu xuống thang phác đồ điều trị ban đầu theo, dựa theo cấy vi khuẩn và đáp ứng lâm sàng của bệnh nhân; và giảm thời gian điều trị tới mức thấp nhất nhưng vẫn có hiệu quả.

Trích từ: Tạp chí Lão khoa quốc tế 2008; 2(4): 183-195.

Key Words: aged, aging, cross infection, pneumonia

Người dịch: BS. Đỗ Mai Huyền

Hiệu đính: TS. Trần Viết Lực

SUMMARY: Pneumonia is the leading cause of infection-related death and represents the fifth cause of mortality in the elderly. There are several reported risk factors for acquiring pneumonia at an older age, such as alcoholism, lung and heart diseases, nursing home residence, and swallowing disorders. Hospital-acquired pneumonia (HAP) is reviewed, with an emphasis on multidrug-resistant (MDR) bacterial pathogens, such as Pseudomonas aeruginosa, Acinetobacter species, and methicillin-resistant Staphylococcus aureus. The clinical characteristics of pneumonia in the elderly differ substantially compared with younger patients, and the severity of the disease is strongly associated with increased age and age-related comorbid disorders. Streptococcus pneumoniae is the pathogen most frequently responsible for pneumonia in the elderly with early HAP without risk factors for MDR; enteric Gramnegative rods should be considered in nursing home-associated pneumonia, as well as anaerobes in patients with aspiration pneumonia. Special attention should be given to preventive measures such as vaccination, oral care, and nutrition. The management of HAP should be instituted early with: appropriate use of antibiotics in adequate doses; avoidance of excessive use of antibiotics by de-escalation of initial antibiotic therapy, based on microbiologic cultures and the clinical response of the patient; and reduction of the duration of treatment to the minimum effective period. [International Journal of Gerontology 2008; 2(4): 183–195].