Bệnh viện Lão khoa TW tổ chức buổi sinh hoạt khoa học chuyên đề “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới (nCoV)”

  Trước diễn biến phức tạp, khả năng lây lan nhanh của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (n-CoV) gây ra. Nhằm cập nhật thông tin, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh, hướng dẫn cách phòng chống nguy cơ lây lan có thể xảy ra, qua đó đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và người bệnh. Chiều ngày 04/02/2020, Bệnh viện Lão khoa Trung ương đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học chuyên đề “Hướng dẫn chẩn đoán và phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới (n-CoV)” cho viên chức, người lao động trong toàn Bệnh viện.

  Đến dự và phát biểu chỉ đạo buổi sinh hoạt khoa học, Ts.Bs Nguyễn Trung Anh, Giám đốc, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona, Bệnh viện Lão khoa Trung ương đã truyền đạt nhiều thông tin quan trọng liên quan đến dịch bệnh, các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, đặc biệt là các kế hoạch của Bệnh viện Lão khoa Trung ương nhằm sàng lọc chủ động người bệnh có nguy cơ, ứng phó với các tình huống có thể xảy ra liên quan đến dịch bệnh. Ts Nguyễn Trung Anh cũng quán triệt việc Bệnh viện sẵn sàng đáp ứng đủ các phương tiện phòng hộ cho nhân viên y tế và người bệnh, nhưng yêu cầu phải sử dụng tiết kiệm, đúng mục đích.

  Tại buổi sinh hoạt khoa học, Ths.Bs Lê Chung Thủy, Phụ trách khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đã giới thiệu các Văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến dịch bệnh, các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế... đặc biệt là các thông tin về hướng dẫn chẩn đoán và phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona (n-CoV) như yếu tố dịch tễ, cơ chế lây lan, chẩn đoán, chẩn đoán phân biệt, điều trị và cách phòng chống lây nhiễm.

  Hiện nay, virus Corona (n-CoV) chưa có vaccine đặc hiệu nên chỉ có thể phát hiện, sàng lọc, điều trị và xử trí kịp thời các triệu chứng bệnh như: tình trạng suy hô hấp theo từng mức độ nhẹ, vừa, nặng, nguy cơ suy thận và các tạng khác, đảm bảo dinh dưỡng, hạ sốt, đảm bảo duy trì cân bằng dịch, huyết động ổn định cho bệnh nhân.

  Cũng tại buổi sinh hoạt khoa học, Ths Mai Thị Lý, phụ trách Điều dưỡng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đã trao đổi, hướng dẫn vệ sinh tay và sử dụng đồ phòng hộ cá nhân. Khuyến cáo tránh tiếp xúc và tụ tập ở nơi đông người, không di chuyển đến vùng đang xảy ra dịch, hạn chế tiếp xúc với động vật nuôi, động vật hoang dã, dự phòng lây nhiễm bệnh trong Bệnh viện.

  Mặc dù Bệnh viện Lão khoa TW không phải là đơn vị được giao nhiệm vụ tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nhiễm virus Corona (n-CoV), nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch, Bệnh viện đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều biện pháp nhằm ứng phó với dịch bệnh. Buổi sinh hoạt khoa học này một lần nữa minh chứng cho phương châm làm việc trách nhiệm, tận tâm của Bệnh viện Lão khoa Trung ương đối với cộng đồng và với chính đội ngũ nhân viên của Bệnh viện.

  Được biết Bệnh viện sẽ tổ chức buổi sinh hoạt khoa học thứ hai vào chiều ngày 06/02/2020 cho các cán bộ viên chức còn lại, nhằm đảm bảo 100% nhân viên trong Bệnh viện được tiếp cận thông tin, qua đó sẽ chủ động và có các hành động đúng đắn với dịch bệnh.

 

Cập nhật lúc 8h00 ngày 5-2-2020:

  • Thế giới24.552 người mắc nCoV. Trong đó:

- 492 người tử vong: Trung Quốc đại lục: 490 người tử vong; Phillippines: 01 người tử vong; Hồng Kông (Trung Quốc): 01 người tử vong.

- 907 số ca điều trị thành công.

  • Việt Nam10 người mắc nCoV.

Trong đó:
- 02 cha con người Trung Quốc (01 người đã khỏi và xuất viện);
- 05 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (01 người đã khỏi và xuất viện);
- 01 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc (đã khỏi và xuất viện);
- 01 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.
01 người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với nCoV trước đó. Điều trị khỏi: 03 người đã được xuất viện...